2010/Nov/0510 ปี, หลายกิโลแคลอรี่ และ แฟต เฟสติวัล
 

ถ้า ช่วงมัธยมปลายเป็นช่วงที่วัยรุ่นมีสติตื่นรู้มากและค้นหาตัวตนเป็นพิเศษ ก็ช่างเป็นโชคดีที่ชีวิตม.ปลายของข้าพเจ้ามีการถือกำเนิดขึ้นของเทศกาลงาน ดนตรีอะไรก็ไม่รู้ที่ไปจัดกันที่โรงงานยาสูบทำไม จนวันนี้เขาไปจัดกันที่เมืองทองใหญ่โตอลังการ ระหว่างทางมีผ่านจุดขึ้นจุดลงมากมายเป็นวัฎจักรของทุกๆวงการ แต่วันนี้พวกพี่เขาก็ยังอยู่ได้อย่างสวยงาม

พรุ่งนี้เขาจะจัด งานครบรอบ 10 ปี แฟต เฟสติวัลแล้ว (พ.ศ. 2553 นี่เป็น 10 ปีของอะไรหลายๆอย่างที่เป็นพื้นฐานของวัยรุ่นในวันนี้) ในขณะที่งานเยอะ และอาจจะไม่ได้ไปเข้าร่วมงาน ก็อยากจะเขียนถึงสักเล็กน้อย ถึงส่วนร่วมของชีวิตที่มีต่องานนี้

FAT1
จำ ได้ว่า :
จัดที่โรงงานยาสูบ เสียดายไม่ได้ไป นั่งฟังวิทยุรายงานอยู่ที่บ้าน คือ ไม่ได้ไปเพราะว่าตอนนั้นไม่รู้ว่างานนี้ แม่งคืออะไร แต่เสียดายมากที่ไม่ได้ไปดูวงซีเปียเล่นสด รู้ตัวอีกทีก็เห็นภาพบรรยากาศงานในหน้าหนังสือนิตยสาร (ก็อย่างเช่น A DAY) นั่นแล ถึงเพิ่งจะเข้าใจว่าตัวงานมันเป็นยังไง

FAT2
จำ ได้ว่า :
จัดที่อิมพีเรียลเวิล์ดลาดพร้าว นี่ก็ไม่ได้ไป ทั้งๆที่ใกล้บ้านและใกล้โรงเรียนมาก ทำไมไม่ไป จำไม่ได้ จำได้ว่ามีฉาย สุดเสน่หาของพี่เจ้ย

FAT3
จำได้ว่า :
- พอคิดจะไปร่วมงาน พวกพี่เขาก็ไปจัดกันที่สวนสยามเลย เครียดมาก อยากไป ซึ่งสุดท้ายก็ไปโดยการนั่งรถเมล์ ปอ. ขาไปไม่เท่าไหร่ ขากลับนี่จะฆ่ากันตาย แย่งรถเมล์ และต้องถือของมากมาย
- ปีนั้นเฟื่องฟูมาก หมายถึงวงการเพลงอินดี้ด้วย วงต่างๆที่เคยประกวดตามที่นั่นที่นี่เริ่มจะได้ออกอัลบั้มแล้ว เช่น Playground, Scrubb, Futon และพวกงานดีไซน์ก็เฟื่องฟูตามไปด้วย เพราะปล่อยของได้เต็มที่ เช่น งานของ Ductstore ตอนนั้นชอบดีไซน์ปกซีดีของพี่เขามาก เยี่ยมยุทธทุกอัน เดินไปหยิบโบรชัวร์พอร์ทฟอลิโอที่บูทพี่เขา ตอนนี้ยังเก็บไว้อยู่ สวยมาก
- เวทีใหญ่ๆไม่ค่อยได้ไปดู ไปดูวงใหม่ๆ เช่น ซินญอริต้า และ ภูมิจิต (นั่งๆข้างพี่พุฒิตอนเขารอขึ้นเวที จะทักพี่เขาว่า ผมติดตามงานพี่มาตั้งแต่ LIVE IN A DAY เมื่อไหร่จะออกชุดเต็ม แต่สุดท้ายก็ไม่กล้าทัก เพราะพี่เขาขัดกีตาร์อยู่)
- สิ่งที่ได้มามากที่สุดจากงานนี้ไม่ใช่ซีดี แต่เป็นหนังสือ CINEMAG (รุ่นที่ปกสวยๆ) ทุกเล่ม เพราะเล่มละ 15-20 บาท เลยซื้อหมดเลย ก็ราวๆ 15-20 เล่มเช่นกัน โคตรหนัก เดินถือทั้งงาน / ได้หนังสือ หนัง:ไทย ฉบับที่ 1 เวอร์ชั่น ซีร็อกซ์มาด้วย
- สรุปแล้วนี่ไปงานแฟต หรือ งานหนังสือ
- เริ่มได้ยินว่ามีการตีกันของเด็กช่างกลแถวสวนสยาม ภายในงานแฟต

FAT4
จำได้ว่า :
- พีคสุด ดิบสุด
- ยุค Golden Era ของงานแฟต ประชาชนทุกหมู่ล้วนมาที่สนามม้านางเลิ้ง เนื่องจากงานปล่อยให้คนเข้าฟรี ทุกคนจึงเดินเข้ามาเที่ยวงานแบบประชาธิปไตยมาก ทุกคนมีสิทธิ์มีเสียง ตีกันมั่วไปหมด อีกทั้งในเวลานั้นเป็นช่วงจุดโคตรอิ่มตัวของการตั้งตัวของเพลงอินดี้ไทย อินดี้กลายเป็นแฟชั่น คำว่า เด็กแนวก็มาในตอนนั้น
- พวกเพลงฮิปฮอปเฟื่องมาก เพลงอิเล็คทรอนิคเริ่มได้รับการแนะนำให้ฟังมากขึ้น
- มันเป็นปีที่บ้าคลั่งจริงๆ มีคนตีกันจนต้องหยุดเล่นคอนเสิร์ต ตำรวจมาสั่งห้าม
- ตอนเดินตามบูทต่างๆนี่เบียดกันจะเป็นจะตาย คือ บางทีจะแวะดูนี่แวะไม่ได้เลย โดนผลักให้เดินต่อ
- ทุกวันนี้ยังสงสัยว่า ไอ้วง ซูซี่คิว นี่มันคือวงอะไร (คือพี่เขาไปก่อคดี ขึ้นเวทีตัดหน้าวงพาราดอกซ์แล้วเล่นเลย ซึ่งวงนี้มันไม่ได้อยู่ในลิสต์การแสดง) ไม่มีใครรู้ว่ามันคือใคร ขึ้นมาทำไม แต่สืบสาวแล้วเหมือนจะเป็นวง ซูซี่ คิวซึ่งวงนี้เราเคยดูเขาเล่นที่ ยูเซ็นเตอร์ สามย่าน และจริงๆก็ชอบด้วยนะ แต่หลังจากนี้ เราก็ไม่เห็นวงนี้อีกเลย
- งานนี้ได้แผ่นหนังสั้นของกลุ่ม TURE FILM อันประกอบไปด้วย พี่สถิตย์ ศัสตรศาสตร์ , พี่ปฐมพล เทศประทีป (มือกลอง อัศจรรย์ จักรวาล) , พี่โอฬาร เนตรรังสี และ พี่ลี อนันตวัต (สะกดชื่อพี่ผิด ก็ขอโทษด้วยนะครับ)
- ได้เที่ยวสนามม้านางเลิ้งเป็นครั้งแรกก็เพราะงานนี้ และหลังจากงานนี้ก็ได้มีการกลับไปสนามม้านี้อีกครั้ง เพื่อดูเขาแข่งม้ากันจริงๆ สนุกดี

FAT5
จำได้ว่า :
จำ ได้ว่าหลังจากครั้งที่ 4 ตัวเองก็เริ่มลดอาการพีคกับงานลงไปบ้าง ไม่แน่ใจว่ามันเป็นช่วงที่ตัวเองอิ่มตัวกับเพลงอินดี้ไทยพอดี หรือ งานช่วงหลังๆของอินดี้ไทยเริ่มซ้ำๆทางกัน หรือ เริ่มไม่น่าสนใจเท่าช่วงก่อนหน้านี้แล้ว (ซึ่งอาจเป็นผลมาจาก การที่เราเริ่มได้ยินซาวนด์แบบนี้มาบ่อยเสียจน ไม่รู้สึกแปลกใหม่แล้ว ... ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการที่คลื่นแฟตทำให้เพลงอินดี้เริ่มเป็นที่แพร่หลายมาก ขึ้น จนกลายเป็นเพลงสามัญที่คลื่นทั่วๆไปก็เปิดเช่นกัน) ทำให้ไม่ได้รู้สึกอยากไปงานครั้งที่ 5 ณ แดนเนรมิตเท่าไรนัก จำได้แค่ว่าพี่ๆเขาดูวุ่นวายกับการขออนุญาตจัดงานกับตำรวจแถวนั้น

FAT6
จำได้ว่า :
หนักกว่าเดิม คราวนี้จัดที่อิมแพ็ค เมืองทอง ไปยาก เลยไม่ได้ไป

FAT7
จำได้ว่า :
- จัดที่อิมแพ็คฯ เหมือนเดิม แต่ต้องไปเนื่องจาก ปีนี้ได้รับมอบหมายให้เขียนป้าย caption ให้กับงานศิลปะชิ้นต่างๆ ในการดูแลของพี่วิชญ์ พิมพ์กาญจนพงศ์ พีคมาก พีคเอง เออเอง ชอบพี่วิชญ์ อยากทำงานกับพี่เขามานานแล้ว (ขอขอบคุณพี่ดวงฤทัยในการชักชวนไปทำงานนะครับ)
-  จำได้ว่าเป็นการเดินงานแฟตแบบ observe มากๆ ก็เดินๆดูคนที่มางาน พวกซีดี ถ้าเจอก็ซื้อ ไม่ได้มางานนี้เพื่อแผ่นใดโดยเฉพาะ แต่ก็ยังรู้สึกดีที่ได้งานบางชิ้นที่วางขายในงานนี้ ดูแบบ exclusive ดี แนวหมดแล้วหมดเลย และงานหลายๆชิ้นก็ดีไซน์สวยมากด้วย อ๋อที่สำคัญคือครั้งนี้ได้ DVD รวมเอ็มวีของ สมอลล์รูมในราคา 100 บาท พีคจริงๆ (เข้าใจชัยชนะของผู้หญิงเวลาได้ซื้อเสื้อผ้าราคาถูกแล้ว)

FAT8
จำได้ว่า :
คล้ายครั้งที่ 7 คือ มีงานเขียน caption อีกครั้ง และ เดินงานในลักษณะ observe เหมือนเดิม (หรือว่าเราแก่แล้ว)

FAT9
จำได้ว่า :
- ไม่ได้ไป เพราะ ไม่แน่ใจว่าจะไปทำอะไรดี (คงแก่แล้วจริงๆ)

FAT10
พรุ่งนี้แล้วสินะ

ขอบคุณพี่ๆชาวแฟต ขอให้พี่ทำในสิ่งที่พวกพี่ชอบต่อไป แม้ว่าภารกิจหลายอย่างของพวกพี่จะสำเร็จไปแล้ว (การทำให้คนทั่วๆไปสามารถหลงรักและเปิดใจฟังเพลงอินดี้ + การเปิดโลกของดนตรีนานาประเภทให้เด็กไทยในยุคอินเทอร์เน็ตยังไม่เฟื่องฟู มากๆเมื่อ 10 ปีก่อน) และช่วงหลังอาจจะเหนื่อยหน่อยกับสภาพสังคมและวัฒนธรรมที่เปลี่ยนไปหลายๆ อย่าง หลังๆผมก็อาจจะไม่ค่อยได้ฟังเท่าไหร่ แต่ยังไงผมก็ยังติดตามและรักสปอตวิทยุ/ก๊อปปี้ไรท์ ของพวกพี่เสมอ 555 พูดได้เต็มปากว่า ข้าพเจ้าเติบโตมากับสิ่งที่พวกท่านทำจริงๆ

 

*ร่วมแชร์ประสบการณ์กันได้นะครับชาวเพื่อน
** ถ้าจำอะไรผิดไปบ้าง ช่วยแก้ได้ และ โปรดให้อภัยในความเลอะเลือน 55 เขียนแบบไวๆ ไม่ได้ตรวจทานมาก


Comment

Comment:

Tweet


ขอบคุณพี่ๆชาวแฟต ขอให้พี่ทำในสิ่งที่พวกพี่ชอบต่อไป แม้ว่าภารกิจหลายอย่างของพวกพี่จะสำเร็จไปแล้ว (การทำให้คนทั่วๆไปสามารถหลงรักและเปิดใจฟังเพลงอินดี้ + การเปิดโลกของดนตรีนานาประเภทให้เด็กไทยในยุคอินเทอร์เน็ตยังไม่เฟื่องฟู มากๆเมื่อ 10 ปีก่อน) และช่วงหลังอาจจะเหนื่อยหน่อยกับสภาพสังคมและวัฒนธรรมที่เปลี่ยนไปหลายๆ อย่าง หลังๆผมก็อาจจะไม่ค่อยได้ฟังเท่าไหร่ แต่ยังไงผมก็ยังติดตามและรักสปอตวิทยุ/ก๊อปปี้ไรท์ ของพวกพี่เสมอ 555 พูดได้เต็มปากว่า ข้าพเจ้าเติบโตมากับสิ่งที่พวกท่านทำจริงๆ
#19 by rolex uhren damen (66.79.163.156) At 2010-12-02 17:02,
ไม่ได้ไปสักปีเลยครับ
แต่ปีหน้าไม่แน่
ถ้ามีนะครับ
#18 by หวังซิ่น At 2010-11-07 22:42,
รถติดมากเลย
ติดตั้งแต่ อิมแพคจนถึง สี่แยกบางเขนเลย...angry smile angry smile angry smile
#17 by calm space At 2010-11-07 21:48,
ไปทุกปีจน มาหยุดปีนี้แหละ


๕๕๕๕%0
#16 by ไอติมตากแห้ง At 2010-11-07 16:50,
เคยไป 4 8 10 ค่ะ

ตอนชวนเพื่อนไป มีแต่คนบอกว่าแก่แล้วไม่ไป
ไอเราก้คิด ไม่เห็นจะแก่เลยยยยยย
แต่พอไปจริงๆ.. รู้สึกแก่ยังไงไม่รู้ ฮ่าๆcry
#15 by Aerial : find sth. At 2010-11-07 10:17,
ห่างหายมาหลายปีเหมือนกันค่ะ
หลังๆ ไปแล้วรู้สึกเหมือนเราเป็นตัวประหลาด....
รึเราจะแก่แล้วจริงๆ ?
จริงๆ อยากไปนั่งฟังเพลงสดๆ
ไปหาซื้อซีดีที่อยากได้
แต่คนอื่นๆ ที่ไปงานมันก็มีอิทธิพลเหมือนกัน
ที่ทำให้บรรยากาศมันเปลี่ยนไป
รึว่าวัยเราเปลี่ยนแปลง ฮ่าๆๆๆๆ
#14 by b e e c l a s s i c * At 2010-11-07 09:39,
confused smile
#13 by mini-teddy At 2010-11-07 05:34,
อยู่ในความทรงจำbig smile
#12 by Nuttirius At 2010-11-07 00:50,
อยากได้เเผ่นเพลงของพี่เล็ก กรีซี่คาเฟ่มากเลยครับ ขอให้มันส์นะครับผมcry
#11 by Alaward At 2010-11-06 18:06,
ยังไม่เคยไปสักแฟตเลยฮะ
sad smile

ไกลอ่า~
#10 by iamdozenist At 2010-11-05 23:20,
เคยไปครั้งเดียวครั้งที่ 5 แล้วไม่คิดจะไปอีกเลย sad smile เพราะรู้สึกไม่เหมาะกับมันมากๆอะ

แต่ก็ฟังแฟตอยู่นา open-mounthed smile
#9 by Seam - C At 2010-11-05 18:15,
จำได้ว่าไปครั้งที่ 6 แค่ครั้งเดียว เพราะอยากรู้มานานแล้วว่ามันเป็นยังไง
หลังจากนั้นไม่เคยไปอีกเลย เพราะรู้สึกว่าเหนื่อยเกิ๊น

แต่ก็ดีใจที่งานนั้นทำให้ได้ซีดีแผ่นสุดท้ายของสะเลอมา มันมีอะไรพิเศษเล็กน้อย ทุกวันนี้ยังเก็บไว้เป็นอย่างดี big smile
#8 by นักทางเดิน At 2010-11-05 17:26,
เรายังไม่แก่ เพราะเรายังไม่รำลึกความหลังbig smile
#7 by พี่ดวงฤทัย (58.11.32.232) At 2010-11-05 15:23,
นี่มันบล็อกคนแก่ชัดๆ ครับเต๋อ Hot!
#6 by มาสเตอร์แชมป์ At 2010-11-05 15:02,
Hot! ขอบคุณงานแฟตเหมือนกัน
ที่ทำให้เรามีโอกาสรู้จักกับเพลงใหม่ๆ มากขึ้น
และทำให้เจอกับใครคนนึงด้วย :D
ปอ.ลอ. ชอบที่สวนสยามเหมือนกัน
อารมณ์และความรู้สึกมันมาเต็ม
#5 by แม่เนียม At 2010-11-05 14:32,
ไปงานแฟตครั้งเดียวและครั้งสุดท้ายที่นางเลิ้้ง น่ากลัวมาก รู้สึกเหมือนไปงานกีฬาสีโรงเรียนอื่น แล้วเดินไปสำรวจนู่นนี่ และมีผู้คนน่ากลัว เด็กพั้งค์มากมาย น่ากลัว ออกจากงาน ในแท็กซี่ถามตัวเองว่า กูไปทำไมวะ sad smile
#4 by pearwow At 2010-11-05 14:17,
ไปทุกแฟตเลยสินะ sad smile
#3 by keaaaa At 2010-11-05 14:13,
big smile open-mounthed smile confused smile
#2 by i'am-toontoon At 2010-11-05 13:24,
เราไปครั้งที่ 4 เหนื่อยมากกกกกก

ชอบแบบจัดที่เมืองทองมากกว่า

ไกลแค่ไหนก็จะลากสังขารไป

เดี๋ยวนี้คนเดินงานแฟตเด็กล้งเด็กลง

คงเพราะเราแก่ขึ้น ^^

Hot!
#1 by Nicky At 2010-11-05 13:21,